บ้านต้นไม้บอนไซ | Bonsai Tree Houses

เริ่มต้นอย่างไร : จากแนวคิด...สู่บ้านต้นไม้บอนไซ

       หลายคนอาจคิดว่านี้เป็นหลักสูตรที่สอนในโรงเรียนผู้รักบอนไซ แต่ผมเลี้ยงบอนไซอย่างเรียบง่ายธรรมดาๆ ผมใส่ดินและมอสลงบนฝาเบียร์และใส่กิ่งของบอนไซ จากนั้นก็วางมันลงบนฝ่ามือ แล้วดูความสวยงามของมัน แม้ว่าผมเป็นเด็กที่ชอบนั่งดูแต่บอนไซ แต่ผมยังชอบการเดินทางด้วย ขณะที่ผมจ้องมองบอนไซ ผมรู้สึกว่าผมได้ยืนอยู่บนกิ่งของมัน--แล้วมองขึ้นไปบนต้นบอนไซยักษ์ ผมรู้สึกว่าผมได้เห็นวิวทิวทิศที่ชัดเจน และเหมือนจริงมาก

       ในช่วงที่ผมอายุได้ 30 กว่าปี นานมากแล้วที่ผมไม่ได้รู้สึกว่าผมยืนอยู่บนกิ่งบอนไซ ผมจะเข้าไปเยี่ยมชมผพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติอเมริกันในเซ็นทรัลปาร์คเกือบทุกครั้งที่ผมได้มีโอกาสไปทำธุรกิจที่นิวยอร์ก มันเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงฟอสซิลของไดโนเสาร์ขนาดใหญ่และตัวอย่างของพืชและสัตว์ การจัดแสดงภาพสามมิติที่ยอดเยี่ยม และอื่นๆอีกมากมาย       หลังที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติอเมริกันมีร้านชื่อ Maxilla & Mandible ที่ขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ เช่น ตัวอย่างของผีเสื้อหรือกระดูกสันหลังของสัตว์


       ในขณะที่ผมเดินไปเรื่อยๆ ผมพบร้านค้าโดยบังเอิญ เป็นร้านที่มีแมลงที่หลายหลายชนิด อยู่ภายใต้โดมแก้ว เมื่อผมได้เห็นสิ่งเหล่านั้น ผมตกใจ! มันเป็นความรู้สึกที่ผมไม่เคยรู้สึกมาก่อนกำลังวิ่งผ่านร่างกายของผม---เป็นแรงบันดาลใจให้ผมอยากจะสร้างโลกขนาดเล็กขึ้นมา

       ด้านหน้าของผลงาน ดูราวกับว่าพวกแมลงถูกตัดออกมาจากป่าที่มีแมลงอาศัยอยู่ ผมรู้สึกราวกับว่าเวลาได้หยุดไปช่วงขณะ ความทรงจำที่สดใสของโลกบอนไซ (โลกขนาดเล็กจิ๋วที่ผมได้เข้ามา) ที่ผมเคยมีประสบการณ์ในตอนที่เป็นนักเรียนโรงเรียนประถมได้หวนกลับมาอีกครั้ง

       หลังจากนั้น ผมอุทิศตนให้บอนไซ ผมมีความสุขกับโลกใบเล็กๆที่ผมสร้างขึ้น ในงานของผม มันมีช่องแห่งความสุดที่บนโลกไม่มี เมื่อผมเข้าไปอยู่ในโลกขนาดเล็ก มันจะช่วยให้ผมมองผ่านอะไรๆหลายๆอย่างอย่างไม่น่าเชื่อ คุณอาจจะไม่เชื่อ--สิ่งก่อสร้างที่อยู่ในบอนไซ มีจำนวนชั้นประมาณ 30 ชั้น มันดูเหมือนอาคารโบราณ Empire State หรือโรงแรมสูงที่หรูหรา

       กระท่อมหลายๆชั้นที่ถูกสร้างไว้บนหินขนาดใหญ่ ให้ความรู้สึกว่าผมได้อยู่บนเกาะส่วนตัว
       ความประทับใจส่วนตัวที่ผมมี คุณอาจไม่เข้าใจ เพราะมันเป็นเรื่องของแต่ละบุคคล บอนไซของผมเกิดจากจินตนาการที่ผมมี แล้วลงมือสร้างขึ้นให้ความฝันของผมได้เป็นจริง
เขียนโดย Takanori Aiba, Tokyo Good Idea Development Institute Co., Ltd (Copyright protected)
ที่มา www.bonsaiempire.com