การปลูก บอนไซมะสัง | Grow Feroniella lucida Bonsai

บอนไซมะสัง บอนไซสไตล์ย้อย
       ต้นมะสังเป็นต้นไม้ตระกูลเดียวกันกับต้นสัม แต่มีใบที่เล็กกว่า มีใบสีเขียวมันวาว เงางาม หาซื้อได้ง่าย พบได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย ขายตามตลาดต้นไม้ทั่วไป

       มะสังเป็นไม้ป่าที่เป็นดินร่วนปนทราย ดังนั้นควรเลือกดินที่มีสภาพใกล้เคียงกับป่า--ใช้ดินร่วนปนทรายในการปลูก ไม่ควรมีดินเหนียวปนอยู่ในส่วนผสม

       มะสังเป็นพันธุ์ไม้ตระกูลเดียวกับส้ม จึงมีหนามแหลมคม ยากแก่การดัดให้เข้ารูป
บอนไซมะสัง บอนไซสไตล์ลู่สม
       เนื่องจากรากแก้วของต้นมะสังมีขนาดใหญ่ เมื่อไปขุดมาจากป่า ก็เป็นการยากที่จะรักษารากแก้วเอาไว้ได้ มันจึงมีโอกาสรอดน้อย มะสังต้นเล็กๆเมื่อถูกตัดรากออก มันจะสร้างเนื้อเยื่อมาหุ้มรากได้เร็วกว่ามะสังต้นใหญ่ หากดินมีสภาพชื้น จะทำให้เชื้อราไปเกาะที่บริเวณแผล และจะทำให้มะสังตายได้--การใช้ดินร่วนปนทรายจะช่วยให้ดินมีความชื้นน้อยลง และลดการเกิดเชื้อราได้

       หากขุดมะสังมาจากป่า ควรพักตัวไว้สักพัก โดยการนำต้นมะสังไปไว้ในที่ๆมีแสงแดดรำไร เมื่อเริ่มแตกใบแล้ว ค่อยทำการปลูกลงในกระถางต่อไป
       การให้ปุ๋ยบอนไซมะสัง ควรให้ทุกๆ 2 - 3 เดือน ส่วนการดูแลรักษาบอนไซ ควรดูเกี่ยวกับเรื่องราก เนื่องจากมะสังเป็นพืชที่มีรากที่เน่าได้ง่าย--การใช้ดินที่ระบายน้ำได้ดีจะช่วยลดปัญหานี้--ไม่ควรมีดินเหนี่ยวปน เพราะดินเหนียวแทบไม่ระบายน้ำ การให้น้ำบอนไซมะสัง เหมือนบอนไซอื่นๆ คือ ให้ 2 เวลา คือ เช้าและเย็น

       โรคและแมลง--มักพบเลี้ยเกล็ดและหนอนผีเสื้อบนต้นมะสัง มันมากินใบทั้งใบที่กำลังแตกใหม่และใบแก่ ไม่นานใบก็จะหมดต้น ดังนั้นหากพบตัวหนอน ควรรีบกำจัด ส่วนการป้องกัน สามารถป้องกันได้โดยการพ่นยาฆ่าแมลงทุกๆ เดือน
       บอนไซมะสัง เป็นหนึ่งในบอนไซที่นิยมในประเทศไทย มีหลายหลายสไตล์ดังในภาพต่างๆ เช่น ภาพด้านซ้ายมือนี้ เป็นบอนไซสไตล์เอน

       บอนไซมีความแตกต่างจากไม้พุ้มทั่วไป คือ ระหว่างกิ่งของบอนไซ จะไม่มีใบ เกิดเป็นช่องว่าง ซึ่งไม้พุ่มจะไม่มีช่องให้มอง


       ส่วนราคาต้นมะสังขนาดเล็ก ผมเคยซื้อมาต้นล่ะ 35 บาท-- 2 ต้น 50 บาท บางร้านก็ขายต้นละ 50 บาท ราคานี้เป็นต้นบอนไซธรรมดาๆ แต่ผูกลวดไว้แล้วเล็กน้อย