ต้นไม้บอนไซร่มฮาวาย | Hawaiian Umbrella Tree Bonsai


ต้นไม้บอนไซร่มฮาวาย
        หากคุณสนใจในการปลูกบอนไซ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร เริ่มต้นที่นี่ ต้นไม้ผัดใบ ขนาดกะทัดรัด มีเสน่ห์ ใบขนาดใหญ่ที่โผล่ออกมามีลักษณะคล้ายร่มสีเขียวขนาดเล็ก ต้นไม้ร่มฮาวายอยู่ในหมู่บอนไซที่ปลูกและรักษาง่ายที่สุด ปลูกได้ดีแม้ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อย ทำให้สามารถนำบอนไซไปวางบนโต๊ะทำงาน ห้องครัว หน้าต่างในห้องนั่งเล่น หรือในสถานที่ๆไม่สัมผัสกับแสงแดดโดยตรง

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับบอนไซร่มฮาวาย
        เป็นต้นไม้พื้นเมืองเขตที่ค่อนข้างร้อน มันเป็นพืชขนาดเล็กที่แข็งแรง มักจะปลูกเป็นบอนไซหิน เพราะมันมีลักษณะรากเหมือนต้นไม้ป่าชายเลน ต้นไม้ร่มฮาวายที่เป็นบอนไซที่มีความสวยงามชนิดหนึ่ง ในความเป็นจริง ต้นไม้บอนไซเป็นหนึ่งในพืชที่ปลูกง่ายที่สุด และยังดูแลรักษาง่ายอีกด้วย ดังนั้นบอนไซจึงเป็นพืชที่เหมาะกับผู้เริ่มต้น


คุณสมบัติของบอนไซร่มฮาวาย
        มีใบสีเขียวมันวาวและกางออกอย่างประณีต ช่อดอกตั้งตรง มีดอกสีส้ม-แดงกลายเป็นผลเบอร์รี่สีดำ ใบมีขนาดใหญ่และมีรูปร่างเหมือนร่มซึ่งร่วมกันอย่างลงตัว ดูเหมือนหลังคาสีเขียวที่หนาแน่นลำต้นค่อนข้างบางและไม่ค่อยมีกิ่งก้านสาขาเหมือนพืชเขตร้อนสายพันธุ์อื่นๆ มีรากที่อุดมสมบูรณ์ เป็นที่น่าดึงดูด

อุณหภูมิ
        บอนไซร่มฮาวายเป็นพืชเขตร้อน และต้องการอุณหภูมิระหว่าง 18 ถึง 22 องศา จึงสามารถนำมาวางไว้ใกล้แหล่งความร้อนได้ และไม่ควรปลูกในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 15 องศา ตราบใดที่สภาพอากาศมากกว่า 15 องศา ในฤดูหนาวสามารถนำบอนไซมาปลูกไว้กลางแจ้งได้ เมื่อถึงฤดูร้อนควรนำบอนไซไปอยู่ในที่ร่มเพื่อป้องกันอาการใบไหม้

แสงแดด
        ปลูกบอนไซไว้ในที่ๆมีแสงเพียงพอ บอนไซต้องการแสงแดดมาก หากแสงแดดน้อยเกิน ก้านใบจะหยิกงอ หากแสงแดดมากเกิด ใบจะไหม้

การรดน้ำ
        รดน้ำให้น้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ โดยไม่ปล่อยให้ดินแห้ง เพื่อรักษาสุขภาพของรากและการพัฒนาลำต้นเป็นไปอย่างช้าๆ ที่การพัฒนาปล้องสั้นและใบเล็ก ๆ ในขณะที่รดน้ำ ควรแน่ใจว่าน้ำส่วนเกินที่รดนั้นได้ไหลออกจากกระถาง เพื่อป้องกันรากเน่า บอนไซบางกระถางใช้หินมาเป็นส่วนประกอบ ดังนั้นภายในกระถางอาจมีโพรงขนาดใหญ่ซึ่งเป็นโพรงของซอกหิน น้ำที่ระบายไม่หมดจะสะสมตัวอยู่บริเวณดังกล่าว แล้วระเหยกลายเป็นความชื้น ซึ่งมากเกินไปจนอาจทำให้บอนไซตายได้

การให้ปุ๋ยบอนไซ
        ให้ปุ๋ยทุกๆเดือน ควรใช้ปุ๋ยที่มีไนโตรเจนต่ำ ถ้าหากบอนไซได้รับไนโตรเจนสูงเกินไปจะทำให้ใบมีขนาดใหญ่

การขยายพันธุ์ต้นร่มฮาวาย
        การใช้เมล็ดเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด—หว่านเมล็ดบอนไซใส่ดิน ปกคลุมด้วยมอส อุณหภูมิประมาณ 18 ถึง 22 องศา

การเปลี่ยนกระถาง
ควรเปลี่ยนกระถางบอนไซทุกๆ 2 ปี