15 ความสุดยอดของบอนไซ | Ultimate Bonsai

ภาพบอนไซที่นำเสนอดังต่อไปนี้ ได้ถูกรวบรวมมาจากทั่วทุกมุมโลก

1. บอนไซ สุดยอดแห่งความจิ๋ว


ต้นบอนไซขนาดเล็กจิ๋วนี้มีขนาดเพียง 2.2 เซนติเมตรเท่านั้น มันเป็นบอนไซที่ทำมาจากไม้ท้องถิ่นในประเทศมาเลเซียซึ่งมีชื่อว่า "water jasmine"-เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ไม้ที่สามารถปลูกให้เล็กได้ ผู้สร้างผลงานบอนไซนี้ชื่อ 'Kuah Tee Teong' ซึ่งเขาอ้างว่านี้เป็นบอนไซที่เล็กที่สุดที่เคยวัดมา แต่เขาไม่ได้ต้องการที่จะจดทะเบียนใน'กินเน็สบุ๊ค' และไม่คิดจะขายบอนไซจิ๋วต้นนี้ เขามีคติประจำใจว่า "ถ้าผมขายมัน แล้วผมจะเอาอะไรมาจัดแสดง" นอกจากนี้เขายังมีต้นไม้อื่น ๆ ที่ตัดแต่งเป็นรูปทรงต่าง ๆ ที่สวนงาม เช่น รูปสุนัข ปลาหมึกหรือหอยทาก


2. เสียงแห่งบอนไซ


Diego Stocco ผู้ชื่นชอบบอนไซ แต่เขาไม่ได้ปลูกบอนไซแข่งกับใคร แต่สิ่งที่เขาทำนั้นเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำใคร คือ เขาทำดนตรีจากต้นบอนไซ โดยการไปซื้อต้นบอนไซมา แล้วใช้เทคนิคต่าง ๆ ในการทำให้เกิดเสียงขึ้น โดยใช้ไมโครโฟน Røde NT6, แปรง, และอื่น ๆ อีกมากมาย ผู้สร้างดนตรีกล่าวเสริมอีกว่า "บอนไซไม่ได้รับความเสียหายจากการสร้างเสียงเพลงนี้" ไม่ต้องกังวล


3. บอนไซเห็นหลินจือที่หาดูได้ยากนี้เป็นเห็นหลินจือที่นำมาทำเป็นบอนไซ ซึ่งเป็นสิ่งที่หาได้ยากในวงการบอนไซ มันมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่ถึง 90 เซนติเมตร มันเป็นหนึ่งในเห็ดที่มีอายุมากที่สุดในโลก

ในประเทศจีนเห็ดหลินจือถูกนำมาทำเป็นยามามากกว่า 2,000 ปี เป็นหนึ่งในยาที่เก่าแก่มาก มันได้รับการพิสูจน์มาแล้วมากมายว่ามันมีประสิทธิภาพในการรักษาโรคได้ดี


4. สุดยอดเผินจิงแห่งภูมิทัศน์ที่สวยงามสำหรับประเทศจีน จะเรียกบอนไซว่า "เผินจิง" ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของบอนไซ เผินจิงนั้นมีความแตกต่างเล็กน้อยจากบอนไซ บอนไซมักจะเน้นความสำคัญไปที่ต้นไม้ แต่เผินจิงจะเน้นเรื่องภูมิทัศน์ที่สวยงามมากกว่า เผินจิงนั้นอาจแปลได้อีกความหมายคือ "ภูมิทัศน์ในถาด" สำหรับเผินจิงในรูปด้านบนนี้ มันได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย ถือเป็นหนึ่งในสุดยอดเผินจิงในประเทศจีน


5. สุดยอดบอนไซที่มีอายุมากที่สุดในโลกบอนไซไทรต้นนี้ มีรายงานว่ามีอายุกว่า 1,000 ปี ซึ่งเป็นบอนไซที่มีอายุมากที่สุด จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์บอนไซในอิตาลี

ภาพโดย พิพิธภัณฑ์บอนไซ 'Crespi'


6. สุดยอดบอนไซที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก


เป็นบอนไซญี่ปุ่นที่มีอายุถึง 600 ปี เจ้าหน้าที่ดูแลสวน "Akao Herb & Rose Garden" อ้างว่ามันเป็นบอนไซที่มีขนาดใหญ่ที่สุด แน่นอนว่ามันเป็นที่ถกเถียง เนื่องจากบอนไซนั้นน่าจะหมายถึงต้นไม้ขนาดเล็ก อย่างไรก็ตาม ถ้าบอนไซมีความหมายว่า "Tree in Pot" ต้นนี้ก็น่าจะเป็นบอนไซที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเนื่องจากมันเป็นต้นไม้ที่อยู่ในกระถาง

บอนไซต้นนี้มีความสูงถึง 5 เมตร และกว้าง 10 เมตร เป็นหนึ่งในบอนไซสนแดงที่เก่าแก่


7. บอนไซสนจูนิเปอร์ของ Walter PallWalter Pall เป็นหนึ่งในคนดังของวงการบอนไซ บอนไซเขาได้รับรางวัลมากมายจากหลากหลายชาติ เช่น
  • Crespi Cup Award of Italy
  • Gingko Cup Awards of the Belgium

แม้ว่าเขาเป็นนักเลี้ยงบอนไซผู้โด่งดัง แต่ข้อมูลเกี่ยวกับเขายังคงมีความขัดแย้งกัน เขามักบอกใคร ๆ ว่าตนเองนั้นเป็นเพียงนักเลี้ยงบอนไซมือสมัครเล่น การเลี้ยงบอนไซเป็นการทำเพื่อความชื่นชอบส่วนตัว มากกว่าการทำเพื่อเป็นธุรกิจ แต่รอบ ๆ ตัวของเขานั้นเป็นหนึ่งในสถานที่ ๆ มีความหลากหลายของสายพันธุ์บอนไซมากที่สุดแห่งหนึ่ง

แน่นอนว่าในเว็บ www.Bonsai-Thai.Com นั้นก็จะมีบอนไซของ Walter Pall อยู่มากพอสมควร เนื่องจากเขาสามารถนำพันธุ์ไม้ธรรมดา ๆ มาทำเป็นบอนไซที่สวยงามได้8. สุดยอดบอนไซเมเปิล โดย Walter Pallต้นบอนไซเมเปิลต้นนี้เป็นหนึ่งในผลงานของ Walter pall ซึ่งได้รับรางวัลจาก "Bonsai Today / Art of Bonsai Photo Contest" ซึ่งตัดแต่งและออกแบบด้วยตัวเขาเอง

Walter pall เป็นหนึ่งในผู้ที่เริ่มเลี้ยงบอนไซคนแรก ๆ ในทวีปยุโรป ปัจจุบันเขาเก็บรวบรวมพันธุ์ไม้ที่มีคุณภาพสูงไว้ไม่ต่ำกว่า 1,000 ชนิด โดยเฉพาะพันธุ์ไม้ในบริเวณเทือกเขาแอลป์


9. สุดยอดบอนไซที่มีผลดก แต่ไม่มีใบ โดย Walter pall


เป็นบอนไซแอปเปิลป่าที่มีความสูง 65 เซนติเมตร


10. สนจูนิเปอร์จีน (Chinese Juniper)


พันธุ์ไม้สนจูนิเปอร์จีน เป็นหนึ่งในพันธุ์ที่นิยมนำมาทำเป็นไม้บอนไซทั้งผู้เลี้ยงบอนไซมืออาชีพและมือสมัครเล่น เนื่องจากมันเป็นไม้ที่สามารถดัดได้ และมันมีสไตน์และรูปทรางที่สวยงาม เช่นบอนไซสนจูนิเปอร์ที่แสดงไว้ด้านบน มันได้รับรางวัลมามากมาย เช่น

  • Ben Oki International Design Award in 2013
  • Bonsai Clubs International People’s Choise Award 2008

เจ้าของผลงานชื่อ Savini ได้ให้สัมภาษณ์ว่า เขาชื่นชอบต้นบอนไซตั้งแต่อายุ 10 ขวบ บอนไซต้นแรกของเขานั้นเป็นบอนไซบ๊วยซึ่งเป็นของขวัญจากคุณยายของเขา แต่เขากลับทำมันตายภายในไม่กี่เดือน เขากล่าวเสริมว่า "เขาจะไม่ยอมให้อภัยตัวเอง หากทำต้นบอนไซตายอีก" ซึ่งเป็นหนึ่งในความท้าทายในชีวิตของเขา


11. บอนไซ Tsuga mertensiana โดยสุดยอดศิลปิลเอกของบอนไซ Dan Robinson


Dan Robinson หนึ่งในศิลปินบอนไซและมีความเคารพในธรรมชาติ เขาเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกศิลปะแห่งบอนไซหรือปิกัสโซของบอนไซ(ศิลปินเอกของบอนไซ) เขามีแรงบันดาลใจในการฝึกศิลปะบอนไซมาจากศิลปะญี่ปุ่นโบราณ ภาพด้านบนเป็นหนึ่งในงานศิลปะของเขาที่อยู่บนปกหนังสือของเขา "Gnarly Branches, Ancient Trees: The Life and Works of Dan Robinson"


12. สุดยอดแห่งศิลปะของบอนไซ


หนึ่งในศิลปะบอนไซ เขาได้สร้างผลงานบอนไซที่มีสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ไม่น่าแปลกที่บอนไซต้นนี้จะได้รับรางวัล The Art of Bonsai Contest 2008


13. สุดยอดบอนไซออกดอก


บอนไซต้นนี้ทำมาจากพืชชนิด Adenium มันไม่ได้รับความนิยมเท่าสนจูนิเปอร์ ผู้สร้างผลงานชิ้นนี้คือ Mr. Jai Krishna Agarwal เขามีพันธุ์ไม้ชนิดนี้กว่า 100 ต้น และโดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นชวนชม


14. บอนไซสนจูนิเปอร์ สไตน์กึ่งย้อย


เป็นบอนไซสนจูนิเปอร์ ปลูกและออกแบบรูปทรงโดย Harry Hirao บอนไซต้นนี้ถูกจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ Collection of the National Bonsai and Penjing ที่สวนพฤกษชาติแห่งชาติสหรัฐอเมริกา

บอนไซต้นนี้เก่าแก่มาก มีรูปทรงกึ่งย้อย (Semi-Cascade Style) ที่น่าจะเก็บมาจากเทือกเขาขาวของรัฐแคลิฟอร์เนีย (White Mountains of California)

ต้นนี้มีความโดดเด่นในเรื่อง "ไม้ตายซาก" บนลำต้น (Deadwood on the Trunk)


15. บอนไซ Azalea


บอนไซ Azalea ที่เก่าแก่ น่าจะเป็นประเภท Satsuki จากพิพิธภัณฑ์ Collection of the National Bonsai and Penjing ที่สวนพฤกษชาติแห่งชาติสหรัฐอเมริกา

อาซาเลียบานสะพรั่งในฤดูใบไม้ผลิ ดอกบานทนนานหลายสัปดาห์


บรรณานุกรม

1. Air Purifier Reviewsite. (2557). 15 Most Awesome Bonsai Trees On Earth. ค้นข้อมูล วันที่ 28 ธันวาคม 2557. จาก http://air-purifier-reviewsite.com/blog/bonsai-trees/