บอนไซทับทิม มีผลใหญ่ | Pomegranate Bonsai

บอนไซทับทิม
ทับทิม (Pomegranate) ชื่อท้องถิ่น เซี๊ยะลิ้ว, พิลา, พิลาขาว, มะก่องแก้ว, มะเก๊าะ, หมากจัง เป็นไม้ผลขนาดเล็ก มีขนาดประมาณ 5-8 เซนติเมตร

ต้นทับทิมที่เจริญเติบโตเต็มที่จะมีความสูงระหว่าง 5-8 เมตร

ทับทิมมีถิ่นกำเนิดจากตะวันออกของประเทศอิหร่าน ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถานและทางตอนเหนือของเทือกเขาหิมาลัย ทับทิมจึงชอบอากาศหนาวเย็นและอยู่บนพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลอย่างน้อย 300 เมตร ยิ่งอากาศหนาวเนื้อทับทิมจะมีสีแดงเข้มมากขึ้น


ประโยชน์
ผลทับทิมใช้รับประทานเป็นผลไม้มีรสหวานหรือเปรี้ยวอมหวานทับทิมเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ น้ำทับทิมมีวิตามินซีสูงและยังมีสารเกลือแร่ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณที่สูงเหมาะสำหรับการดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย

ช่วงบอนไซทับทิมทิ้งใบ

น้ำทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดและมีประสิทธิภาพสูงมากสามารถลดภาวะการแข็งตัวของเลือดจากไขมันในเลือดสูง บรรเทาโรคโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง ช่วยเพิ่มพลังและความงาม ดื่มน้ำทับทิมคั้นวันละแก้วจะช่วยส่งเสริมการทำงานของหลอดเลือด ลดการแข็งตัวของหลอดเลือดแดงและช่วยเสริมสุขภาพของหัวใจให้ดีขึ้น

เปลือกทับทิมรักษาโรคท้องเดินและโรคบิด


ต้นบอนไซทับทิม
บอนไซทับทิม
บอนไซเป็นการนำต้นไม้มาปลูกในที่ๆมีข้อจำกัด เพื่อมิให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้เต็มที่--ลำต้น กิ่ง ก้าน สาขา ใบ หรือผลจะมีขนาดเล็กลง ทว่ามีบอนไซบางต้นที่มีขนาดของผลไม่เล็กตามส่วนอื่นๆ เช่น ผลของทับทิมดังในรูปด้านซ้ายมือ
Punica granatum

ปลูกที่อเมริกา