การปลูก บอนไซมะขาม | Tamarind Bonsai Tree Care


ทำไมต้องบอนไซมะขาม
       ต้นไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นบอนไซมักจะเป็นต้นไม้ที่มีอายุยืนยาว มีลักษณะใบที่เล็ก และแข็งแรง ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้มีอยู่ในต้นมะขาม ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ต้นมะขามจะถูกนำมาปลูกเป็นบอนไซ

       สำหรับในประเทศไทย พืชที่ได้รับความสนใจที่จะนำมาปลูกเป็นบอนไซมากที่สุดคือ "มะขาม" --จากประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียนเอง

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับมะขาม
       มะขามเป็นพืชไม่ผลัดใบ เป็นพืชพื้นเมืองของแอฟริกาเขตร้อน และขยายไปสู่อินเดียและเปอร์เซีย สถานที่ซึ่งนักพฤกษศาสตร์ได้บรรยายพืชชนิดนี้เป็นครั้งแรก

       ปัจจุบันต้นมะขามเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไต้หวันและเขตร้อนชื้นในประเทศจีน       อาณานิคมสเปนและโปรตุเกสได้นำมะขามเข้าไปขายยังเม็กซิโกและอเมริกาใต้ในปริมาณมากจนกระทั้งว่ามะขามกลายเป็นผลไม้ที่พบบ่อยในชีวิตประจำวัน

       มะขามได้กลายเป็นผลไม้ที่กระจายอยู่ทั่วไปในโลก

       ในเอเชีย เนื้อของมะขามจะถูกนำมาใช้เป็นสารแต่งกลิ่นในการปรุงอาหาร และยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย ในบริเวณแคริบเบียน เนื้อมะขามใช้ทำเป็นน้ำผลไม้และใช้ทำไอศครีม
       มะขามมีอายุที่ยืนยาว เป็นต้นไม้ที่ทนแดดทนฝน นิยมปลูกเพื่อให้ร่มเงา เนื้อไม้ให้ความร้อนได้ดีจึงถูกนำมาทำเป็นดินปืน ส่วนเปลือกใช้ทำเป็นถ่านได้

ปลูกต้นมะขามเป็นไม้ประดับ
       ต้นมะขามมีใบที่หนาแน่น มีลักษณะเป็นพุ่มเหมือนมงกุฎ แผ่ออกให้ร่มเงา ยอดอ่อนมีสีแดงเข้ม สามารถนำไปประกอบอาหารได้


การปลูกบอนไซมะขาม
       มะขามเป็นพืชเขตร้อน เจริญเติบโตได้ดีในประเทศไทย มะขามจะหยุดการเจริญเติบโตหากสภาพอากาศต่ำกว่า 8 องศาเซลเซียส สามารถปลูกเลี้ยงไว้กลางแจ้งได้โดยไม่มีปัญหา การปลูกบอนไซมะขามต้องรดน้ำ เช้า-เย็น บอนไซมะขามไม่ทนต่อสภาพแห้งแล้งเป็นเวลานาน ทนต่อความเค็มได้ปานกลางการใส่ปุ๋ยบอนไซมะขาม
       ดินที่เหมาะกับการปลูกบอนไซมะขามจะมีสมบัติเป็นกรดเล็กน้อย pH ประมาณ 5.5 สำหรับฤดูหนาว ใส่ปุ๋ยบอนไซมะขามเดือนละ 1 ครั้งหรือน้อยกว่า เนื่องจากต้นไม้จะชลอการเจริญเติบโตในสภาพอากาศหนาวเย็น ส่วนฤดูอื่นๆ ใส่ปุ่ยเดือนละ 2 ครั้งหรือน้อยกว่า ในช่วงต้นเดือนฤดูใบไม้ผลิสามารถเพิ่มปุ๋ยฟอสเฟตจะช่วยให้ดอกเบ่งบาน(หากต้องการ)


การตัดแต่งกิ่งบอนไซมะขาม
       ควรตัดแต่งกิ่งในช่วงเดือนพฤษภาคม - สิงหาคม (อ้างอิงจากเว็บต่างประเทศ ข้อมูลอาจผิดพลาดเนื่องจากตำแหน่งของประเทศมีความแตกต่างกัน)

       การตัดแต่งกิ่งนั้นสามารถตัดทีละมากๆได้(รวมถึงรากด้วย) เนื่องจากบอนไซมะขามเป็นพืชที่แข็งแรง มันจะงอกใหม่ในไม่ช้า เป็นบอนไซที่ปลูกเลี้ยงไม่ยาก

การขยายพันธุ์
       ปักชำและเพราะเมล็ด


Reference
       1. http://www.bonsaitoolchest.com/download/tamarind.pdf
       2. www.Pampangatalents.Com/
       3. www.FreeBeautifulPircures.Com/