บอนไซมะขามตกกระถาง | Tamarind Bonsai Tree Care

บอนไซตกกระถาง

เป็นบอนไซที่มียอดอยู่นอกกระถาง แต่ไม่ถึงกับไปไกล ยอดจะอยู่เหนือระดับของขอบกระถาง ปลายยอดมักเอนขึ้น 45 องศาจากแนวระดับ

มีลักษณะคล้ายรูปแบบบอนไซเอน แต่ว่าเอนมากกว่า แต่บอนไซประเภทนี้ไม่ค่อยนิยมกัน

ข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดระหว่างบอนไซย้อยและบอนไซตกกระถางคือ บอนไซตกกระถางจะมีใบและยอดเหนือขอบบนของกระถาง ส่วนบอนไซย้อยจะมีใบและยอดอยู่ใต้ขอบบนของกระถาง


บอนไซย้อย

ยอดของบอนไซจะอยู่นอกกระถาง และย้อยลงเหมือนสายน้ำใหล ยอดจะอยู่ใต้ขอบกระถาง

บอนไซสไตน์นี้ต้องใช้กระถางที่มีความหนักมากกว่าปกติ เพื่อถ่วงมิให้กระถางคว่ำ และกระถางมักจะมีความลึกมากกว่าบอนไซรูปทรงอื่น ๆ

บอนไซย้อยที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ
ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับมะขาม
มะขามเป็นพืชไม่ผลัดใบ เป็นพืชพื้นเมืองของแอฟริกาเขตร้อน และขยายไปสู่อินเดียและเปอร์เซีย สถานที่ซึ่งนักพฤกษศาสตร์ได้บรรยายพืชชนิดนี้เป็นครั้งแรก

ปัจจุบันต้นมะขามเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไต้หวันและเขตร้อนชื้นในประเทศจีน

อาณานิคมสเปนและโปรตุเกสได้นำมะขามเข้าไปขายยังเม็กซิโกและอเมริกาใต้ในปริมาณมากจนกระทั้งว่ามะขามกลายเป็นผลไม้ที่พบบ่อยในชีวิตประจำวัน

มะขามได้กลายเป็นผลไม้ที่กระจายอยู่ทั่วไปในโลก

ในเอเชีย เนื้อของมะขามจะถูกนำมาใช้เป็นสารแต่งกลิ่นในการปรุงอาหาร และยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย ในบริเวณแคริบเบียน เนื้อมะขามใช้ทำเป็นน้ำผลไม้และใช้ทำไอศครีม

มะขามมีอายุที่ยืนยาว เป็นต้นไม้ที่ทนแดดทนฝน นิยมปลูกเพื่อให้ร่มเงา เนื้อไม้ให้ความร้อนได้ดีจึงถูกนำมาทำเป็นดินปืน ส่วนเปลือกใช้ทำเป็นถ่านได้

ปลูกต้นมะขามเป็นไม้ประดับ
ต้นมะขามมีใบที่หนาแน่น มีลักษณะเป็นพุ่มเหมือนมงกุฎ แผ่ออกให้ร่มเงา ยอดอ่อนมีสีแดงเข้ม สามารถนำไปประกอบอาหารได้

การปลูกบอนไซมะขาม
มะขามเป็นพืชเขตร้อน เจริญเติบโตได้ดีในประเทศไทย มะขามจะหยุดการเจริญเติบโตหากสภาพอากาศต่ำกว่า 8 องศาเซลเซียส สามารถปลูกเลี้ยงไว้กลางแจ้งได้โดยไม่มีปัญหา การปลูกบอนไซมะขามต้องรดน้ำ เช้า-เย็น บอนไซมะขามไม่ทนต่อสภาพแห้งแล้งเป็นเวลานาน ทนต่อความเค็มได้ปานกลาง

การใส่ปุ๋ยบอนไซมะขาม
ดินที่เหมาะกับการปลูกบอนไซมะขามจะมีสมบัติเป็นกรดเล็กน้อย pH ประมาณ 5.5 สำหรับฤดูหนาว ใส่ปุ๋ยบอนไซมะขามเดือนละ 1 ครั้งหรือน้อยกว่า เนื่องจากต้นไม้จะชลอการเจริญเติบโตในสภาพอากาศหนาวเย็น ส่วนฤดูอื่นๆ ใส่ปุ่ยเดือนละ 2 ครั้งหรือน้อยกว่า ในช่วงต้นเดือนฤดูใบไม้ผลิสามารถเพิ่มปุ๋ยฟอสเฟตจะช่วยให้ดอกเบ่งบาน(หากต้องการ)

การตัดแต่งกิ่งบอนไซมะขาม
ควรตัดแต่งกิ่งในช่วงเดือนพฤษภาคม - สิงหาคม (อ้างอิงจากเว็บต่างประเทศ ข้อมูลอาจผิดพลาดเนื่องจากตำแหน่งของประเทศมีความแตกต่างกัน)

การตัดแต่งกิ่งนั้นสามารถตัดทีละมากๆได้(รวมถึงรากด้วย) เนื่องจากบอนไซมะขามเป็นพืชที่แข็งแรง มันจะงอกใหม่ในไม่ช้า เป็นบอนไซที่ปลูกเลี้ยงไม่ยาก

การขยายพันธุ์
ปักชำและเพราะเมล็ด


บรรณานุกรม

1. บอนไซ. (2557). รูปทรงของบอนไซ. ค้นข้อมูล วันที่ 27 ธันวาคม 2557. จาก http://www.bonsai-thai.com/p/bonsai-style.html