บอนไซ Tsuga mertensiana

บอนไซ Tsuga mertensiana
(dupuich.smugmug.com)
บอนไซ Tsuga mertensiana
       ต้นนี้เก็บมาจากบริเวณเทือกเขาแอลป์ บนเกาะแวนคูเวอร์ในประมาณปี 1997 อีก 6 ปีต่อมา(2003) ได้ทำการแกะสลักลายที่สวยงามบนลำต้น

       ต้นไม้ชนิดนี้ถูกใช้เป็นโลโก้ของ "Evergreen Bonsai Club" ในมณฑล Kitsap

Tsuga mertensiana รู้จักกันในอีกชื่อ คือ mountain hemlock เป็นสายพันธุ์ของ hemlock ซึ่งมีถิ่นกำเนิดมาจากทวีปอเมริกาเหนือ(บางพื้นที่)

       Tsuga mertensiana เป็นไม้ไม่ผิดใบที่มีขนาดใหญ่ โดยทั่วไปมันมีความสูงประมาณ 20 ถึง 40 เมตร เคยมีต้นที่สูงถึง 59 เมตร มีเปลือกไม้ที่บาง รอยแตกของเปลือกไม้มีรูปทรงสี่เหลี่ยม หน่อมีสีส้ม-น้ำตาลและมีขนเล็กน้อย ใบมีลักษณะเหมือนเข็ม กว้างเพียง 1 ถึง 1.5 มม. ยาว 7 ถึง 25 มม. นุ่มและปลายทุ่(ไม่แหลม) แบนเล็กน้อย


       ผล(เมล็ด)มีขนาดเล็กแต่ยาวกว่าสายพันธุ์อื่นๆของตระกูล hemlock มีลักษณะเป็นทรงกระบอกห้อยลงพื้นเล็กน้อย ยาวประมาณ 30 ถึง 80 มิลลิเมตร กว้างประมาณ 8 ถึง 10 มิลลิเมตร และเมื่อเมล็ดแก่ จะกว้างประมาณ 12 ถึง 35 มิลลิเมตร ดูเผินๆจะคล้ายเมล็ดสนทั่วไป หลังจากการผสมเกสรประมาณ 5 ถึง 7 เดือน เมล็ดจะสุก เมล็ดที่ยังอ่อนอยู่จะมีสีม่วงเข้ม ไม่ค่อยเขียว เมื่อสุกจะมีสีน้ำตาลแดง เมล็ดมีสีน้ำตาล-แดง กว้าง 2-3 มม. ยาว 7-12 มม.

การกระจายพันธุ์ (สแปม)
       Tsuga mertensiana กระจายอยู่ในช่วง Tsuga heterophylla (ล่วงล้ำเข้าไปตะวันตก) ส่วนใหญ่จะอยู่ห่างน้อยกว่า 100 กิโลเมตรจากมหาสมุทรแปซิฟิก นอกเหนือจากประชากรในประเทศที่คล้ายกันในเทือกเขาร็อกกีในตะวันออกเฉียงใต้บริติชโคลัมเบีย, ภาคเหนือและตะวันตกไอดาโฮมอนแทนา ช่วงของพวกเขา แต่แตกต่างกันในแคลิฟอร์เนียที่ก้าวล่วงเข้าไปตะวันตกจะมีการ จำกัด ช่วงชายฝั่งในขณะที่ก้าวล่วงเข้าไปในภูเขาที่พบในเทือกเขาคลามัทและเซียร์ราเนวาดา ซึ่งแตกต่างจากก้าวล่วงเข้าไปตะวันตกส่วนใหญ่เติบโตในระดับสูงยกเว้นในทิศตะวันตกเฉียงเหนือห่างไกลจากระดับน้ำทะเล 1,000 เมตรในอลาสก้า, 1600-2300 เมตรในพรูในออริกอนและ 2,500-3,050 เมตรในเซียร์ราเนวาดา

Reference
1. http://en.wikipedia.org/wiki/Tsuga_mertensiana