บอนไซ Oriental Hornbeam #45 (Carpinus orientalis)

ไม้พันธุ์ Oriental Hornbeam เป็นพืชพื้นเมืองในประเทศฮังการี, บอลข่าน, อิตาลี, แหลมไครเมีย, ตุรกี, อิหร่าน, คอเคซัสและพื้นที่อื่น ๆ ที่ร้อนและแล้ง ต้นไม้ Oriental Hornbeam มีใบขนาดเล็ก ยาวประมาณ 3-5 เซนติเมตร เป็นทรงพุ่ม เมล็ดมีความยาว 2 เซนติเมตร ในปีที่ผ่านมาไม้พันธุ์นี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในการนำไปทำเป็นต้นบอนไซ

เมื่อ 7 ปีก่อนหน้านี้ สายพันธุ์ไม้ Oriental Hornbeam แทบไม่เป็นที่รู้จัก แต่ปัจจุบันทั่วโลกรู้จักพืชพันธุ์นี้มากขึ้นจากประเทศโครเอเชียได้กลายเป็นที่มีชื่อเสียง พืชชนิดนี้มาจากสภาพภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน แต่มันสามารถเจริญเติบโตในยุโรปได้ แต่ในฤดูหนาวต้องปกป้องต้นไม้เป็นพิเศษ มันเป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่เหมาะในการทำเป็นบอนไซ

อย่างเช่นบอนไซในภาพด้านล่างนี้ เป็นต้นบอนไซที่มีขนาดความสูง 70 เซนติเมตร มีอายุมากกว่า 50 ปีแล้ว นำมาจากประเทศจีน แรกเริ่มเดิมทีต้นนี้มาจากประเทศโครเอเชีย


เริ่มต้นจากการตัดกิ่งใหญ่ออก


ต้องรอให้ต้นไม้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง ก่อนจะทำอย่างอื่น

ต้นไม้ดูสดใสแข็งแรงแล้วทำการเซาะร่องใช้ความร้อนด้วย ให้ดูเหมือนต้นไม้ที่เก่าแก่

ใช้แปรงทองเหลืองขัด

รอให้ต้นไม้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง ก่อนที่จะดำเนินการตกแต่งต่อ

เปลี่ยนกระถางบอนไซเรียบร้อยแล้วขั้นตอนต่อจากนี้จะเป็นการใส่ลวดดัด

อันนี้เป็นต้นไม้จริงที่มีโพรงขนาดใหญ่

ต้นไม้ที่เกิดอยู่ตามธรรมชาติบรรณานุกรม

1. Walter Pall. (2557). Oriental hornbeam #48. ค้นข้อมูล วันที่ 27 ธันวาคม 2557. จาก http://walter-pall-bonsai.blogspot.com/2015/01/oriental-hoenbem-45.html
2. Wikipedia. (2557). Carpinus orientalis. ค้นข้อมูล วันที่ 27 ธันวาคม 2557. จาก https://en.wikipedia.org/wiki/Carpinus_orientalis